AIDA là gì? Các ứng dụng AIDA phổ biến trong Marketing

Last modified date

AIDA là một mô hình thường xuyên được áp dụng để xây dựng chiến lược tiếp thị. Mô hình này là do nó thể hiện diễn biến tâm lý cơ bản nhất của khách hàng trong quá trình mua hàng. Ứng dụng trực tuyến thông minh của Aida giúp các công ty nhanh chóng hướng dẫn khách hàng đến quyết định mua hàng. Vậy AIDA là gì và nên sử dụng nó như thế nào? Cùng archrockfish.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

I. AIDA là gì? 

AIDA là gì?
 • AIDA là viết tắt của bốn từ: Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động).
 • Mô hình AIDA xác định các giai đoạn nhận thức mà một cá nhân trải qua trong quá trình mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là quá trình đạt được mục tiêu mua hàng diễn ra và đi vào từng giai đoạn để người mua thực hiện mua hàng thành công.
 • Hiểu rõ về mô hình AIDA, bạn có thế dễ dàng áp dụng vào các hoạt động Marketing của doanh nghiệp cũng như các chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn.

II. Các chi tiết trong mô hình AIDA

Mô hình AIDA

1. A – Attention: Giai đoạn thu hút khách hàng

 • Trong giai đoạn đầu của mô hình AIDA, mọi nỗ lực trong hoạt động kinh doanh cần hướng đến mục tiêu gây sự chú ý với khách hàng. Đó có thể là vị trí top một trên trang web của Google, những dòng tiêu đề rầm rộ, hay chỉ là một kiểu quảng cáo mới…
 • Ở bước đầu tiên này, trước tiên các công ty cần thể hiện những đặc điểm ấn tượng nhất với khách hàng của mình. Thông điệp được truyền qua các kênh cần được tinh chỉnh.
 • Bởi vì ấn tượng cuối cùng của lần tiếp xúc đầu tiên giữa công ty và khách hàng là rất quan trọng. Cũng giống như đọc một cuốn sách, nếu bạn ấn tượng với tiêu đề, bạn sẽ có hứng thú tiếp tục với nội dung cuốn sách.

2. I – Interest: Giai đoạn gây thích thú

 • Sau khi khách hàng nhận ra thông điệp bạn cung cấp và bắt đầu kết nối. Đã đến lúc cung cấp thêm thông tin để khách hàng có thể hiểu sản phẩm của bạn.
 • Một điều cần lưu ý ở bước này là thông tin cung cấp phải có chất lượng tương đương với giá trị sử dụng để gây được sự chú ý của khách hàng trước đó. Đừng bao giờ bán thịt chó bằng cách treo đầu dê bán thịt. Mục tiêu của giai đoạn thú vị này là giữ chân khách hàng càng lâu càng tốt.
 • Nếu bạn nhận được nhiều khách hàng theo dõi thông tin của mình. Những khách hàng này chưa chuyển đổi nhưng bạn đã vượt qua giai đoạn này.

3. D – Desire: Giai đoạn khao khát

 • Hai giai đoạn đầu đã trôi qua. Và bây giờ là lúc nước rút, khi khách hàng đang tiến đến giai đoạn mà họ “muốn có” một sản phẩm. Bạn cần tập trung để thể hiện đầy đủ tất cả các khía cạnh và lợi ích mà bạn có thể mang lại.
 • Đồng thời, tận dụng tối đa những hiểu biết sâu sắc để nhắm đến nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Và nếu có sự thống nhất giữa nhu cầu của khách hàng và lợi ích của sản phẩm. Chắc chắn khách hàng sẽ muốn sở hữu ngay sản phẩm.

4. A – Action: Giai đoạn ra quyết định

 • Nếu khách hàng vẫn ở bên bạn cho đến giai đoạn này, bạn chỉ cần thực hiện thêm một bước nữa để kết thúc việc bán hàng. Hiệu quả của giai đoạn cuối cùng này sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách bạn sử dụng chiến lược triệu hồi.
 • Cùng với đó là các chính sách khuyến khích để thúc đẩy hành động nhanh hơn. Từ sự quyến rũ đến niềm vui, mong muốn và cuối cùng là mua hàng. Theo mô hình AIDA, đây là một quy trình hoàn toàn khép kín cho khách hàng.

IV. Cách ứng dụng mô hình AIDA trong Marketing

Ứng dụng mô hình AIDA trong Marketing
 • Chỉ có một lý thuyết về AIDA. Nhưng sự khác biệt giữa mỗi doanh nghiệp là ở cách bạn hiểu và áp dụng mô hình AIDA trong tiếp thị trực tuyến.
 • Mỗi kênh, khi được sử dụng trong mỗi giai đoạn, phải có các đặc điểm liên quan đến mục đích của chính giai đoạn đó. Đồng thời, bạn cần một chỉ số cụ thể để đo lường.

1. Giai đoạn thu hút

 • Google Ads và Mạng xã hội: Các chiến dịch Google Ads cho phép bạn tiếp cận một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu ban đầu. Và đối với các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội cũng vậy. Thông tin về bạn dễ dàng hiển thị trước hàng nghìn người dùng mỗi ngày. Đây là bước đầu tiên trong việc áp dụng mô hình AIDA cho quảng cáo của bạn.
 • PR Online: Xuất hiện trên nhiều tờ báo liên quan. Bạn cũng có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng. Đồng thời, việc xây dựng một chiến lược PR tốt cũng hỗ trợ SEO trong vấn đề backlink.
 • Content Marketing: Nội dung là một yếu tố quan trọng được sử dụng trên tất cả các kênh. Nếu trang web của bạn lên top nhưng tiêu đề không đủ hấp dẫn, bạn sẽ không nhận được một cú nhấp chuột. Hoặc quảng cáo google hiển thị thường xuyên nhưng nội dung không được đầu tư bài bản. Bạn cũng sẽ nhận được kết quả tương tự như trên.

2. Giai đoạn thích thú

 • Trang web: Việc phát triển trang web có nội dung hữu ích và có giá trị đối với khách hàng là rất quan trọng. Đặc biệt là khi bạn cần giữ khách hàng trên trang web của mình. Đây là nơi bạn có thể xây dựng kết nối khách hàng và thương hiệu. Và ngay cả khi bạn tạo được ấn tượng. Thông tin sản phẩm chi tiết hơn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về bạn.
  • Thêm đề xuất từ ​​GOBRANDING, sách điện tử miễn phí hoặc hướng dẫn trên trang web là một cách tuyệt vời để tăng sự quan tâm của khách hàng và giúp bạn có thêm nguồn dữ liệu để xử lý.
 • Quảng cáo Google và quảng cáo trên mạng xã hội: Những hình thức này chuyển sang một giai đoạn mới cũng có thể giúp giữ chân khách hàng quan tâm. Bằng cách liên tục duy trì hoạt động tiếp thị lại với khách hàng bằng những nội dung hữu ích. Khách hàng sẽ nhận được nhiều nội dung giá trị hơn từ công ty.
 • Tiếp thị qua email: Các kênh email cũng có thể giúp bạn duy trì nỗ lực chăm sóc khách hàng bằng nội dung hữu ích.
 • Tiếp thị nội dung: Nội dung duy trì sự quan tâm của khách hàng thường là nội dung có thể trả lời các vấn đề hoặc câu hỏi chưa được giải quyết.
  • Nội dung viết theo mô hình AIDA giai đoạn 2 thường xoay quanh các chủ đề như hướng dẫn, trả lời câu hỏi, xử lý lỗi. Rất thích hợp ở giai đoạn này. Bạn không cần tiêu đề nữa để tạo ấn tượng. Thay vào đó, đó là thông tin thực sự hữu ích.

3. Giai đoạn khao khát

 • Trang web: Trong trường hợp của Giai đoạn 2, có một trang blog hiển thị thông tin có giá trị. Tiếp theo, bạn cần quảng bá thêm các trang bán hàng ở bước này. Đồng thời, bạn cần có các bước hướng dẫn hành vi của khách hàng từ nội dung hữu ích đến nội dung bán hàng.
 • Tiếp thị qua email: Sử dụng các luồng email chăm sóc khách hàng đã được thiết lập trước đó. Bạn có thể kết hợp nó với những nội dung bán hàng cụ thể để tiếp cận khách hàng của mình.
 • Phương tiện truyền thông xã hội: Nội dung sản phẩm cũng cho phép bạn nhận được lượng tương tác nhất định trên các kênh mạng xã hội. Ngoài nội dung, video là một xu hướng mới cần được áp dụng trên mạng xã hội để thu hút nhiều khách hàng hơn.
 • Tiếp thị nội dung: Chỉ còn một bước nữa để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng. Tại thời điểm này, nội dung được sử dụng nên có sự gợi ý về nhu cầu của khách hàng để hướng dẫn hành vi của khách hàng.
  • Bạn cần đa dạng hóa thông điệp của mình để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Nếu nội dung của bạn nắm bắt được các vấn đề mà khách hàng của bạn cần giải quyết, bạn sẽ dễ dàng đưa họ vào giai đoạn cuối cùng.

4. Giai đoạn hành động

 • Trang web: Trang web thường là nơi cuối cùng mà khách hàng của bạn đạt được chuyển đổi. Do đó, bạn cần phát hành trát đòi hầu tòa (CTA) ở vị trí thuận tiện nhất cho khách hàng của mình. Đồng thời, các trang web cũng phải được cập nhật các nội dung khuyến mại hoặc quảng cáo (nếu có) để tạo điều kiện cho hành động nhanh hơn.
 • Tiếp thị lại trên Google: Tiếp thị lại cho những khách hàng quan tâm đến thương hiệu có nội dung ưu tiên. Điều này giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định hơn.
 • Tiếp thị lại trên mạng xã hội: Quảng cáo trên mạng xã hội có thể được sử dụng để tạo nguồn lưu lượng truy cập trang web. Hoặc thu thập khách hàng tiềm năng trực tiếp trên các kênh này. Khi làm như vậy, bạn cũng cần chọn CTA trong quảng cáo của mình để làm cho nó hiệu quả hơn.
 • Tiếp thị qua email để chốt đơn hàng: điều đó dường như là không thể. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một phương pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp B2B. Bằng cách khéo léo kêu gọi hành động. Email sẽ là nguồn cung cấp nhiều đơn hàng tiềm năng sau một quá trình chăm sóc lâu dài.
 • Tiếp thị nội dung trong giai đoạn cuối của mô hình AIDA: CTA là nội dung quan trọng nhất ở giai đoạn này. Do đó, bạn cần phải sử dụng một phong cách mạnh mẽ và thuyết phục để cho phép khách hàng của bạn hành động nhanh chóng.

Bằng cách hiểu định nghĩa AIDA là gì, các công ty có thể áp dụng AIDA vào chiến lược tiếp thị trực tuyến tổng thể của họ hoặc sử dụng AIDA riêng lẻ cho từng kênh tiếp thị. Trong số đó, website và content marketing là hai yếu tố luôn có quan hệ mật thiết với nhau để kết hợp với các công cụ khác. Vì vậy, bạn cần có chiến lược đầu tư cho website phù hợp.

fickkyziuuu