Cách bảo quản hành lá đơn giản và tươi lâu nhất

Last modified date

Hành lá được xem là một trong những loại gia vị giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và chuẩn vị hơn. Tuy nhiên đặc tính của hành lá lại rất dễ hỏng, chính vì vậy mà rất nhiều người tìm cách bảo quản hành lá tươi lâu nhất. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh đang giãn cách xã hội không thể đi chợ thường xuyên thì chắc chắn mọi người nên bỏ túi cho mình cách bảo quản hành lá trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lưu ý lựa chọn hành lá để bảo quản

Muốn áp dụng những cách bảo quản hành lá tốt nhất và tươi lâu nhất thì trước tiên mọi người phải kĩ càng trong khâu lựa chọn hành. Để chọn được hành tươi ngon và đảm bảo việc bảo quản không bị hỏng thì bạn cần chú ý những điểm như sau:

 • Phần cọng lá của hành phải tươi xanh đến tận ngọn, không được có đốm vàng hay đầu vàng.
 • Phần củ hành cần chọn loại màu trắng tinh hoặc trắng xanh, thân cứng, tươi.
 • Hành lá mới nhổ sẽ có rễ màu trắng tươi, rễ dài không thối hỏng.
 • Nên chọn loại hành còn nguyên thân chưa gãy gập sẽ tránh được hành bảo quản có thể bị thối.
Cẩn thận lựa chọn hành để bảo quản tốt nhất
Cẩn thận lựa chọn hành để bảo quản tốt nhất

II. Cách bảo quản hành lá trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản hành lá trong ngăn mát của tủ lạnh là một cách làm khá truyền thống. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách bảo quản hành lá sao cho đúng và được lâu nhất. Cách bảo quản dưới đây sẽ giúp hành lá tươi lâu từ 5-7 ngày.

 • Bước 1: Rửa sạch hành lá và để thật ráo nước (cẩn thận hơn thì bạn có thể rải hành ra khăn khô hoặc giấy khô để hành ráo sạch nước).
 • Bước 2: Cắt hành lá thành từng khúc nhỏ tầm 4-5cm.
 • Bước 3: Lót một tờ giấy ăn vào dưới đáy hộp bảo quản và sau đó cho từng lớp hành vào. Cứ 2 lớp hành bạn lại lót thêm 1 tờ giấy ở giữa.
 • Bước 4: Đóng nắp hộp bảo quản và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm này khá đơn giản và sẽ giúp cho hành tươi xanh được lâu cũng như không bị thối, úng và mất vị hành.

Thấm nước từ hanh lá để hành khô ráo sẽ bảo quản được lâu và không bị úng
Thấm nước từ hanh lá để hành khô ráo sẽ bảo quản được lâu và không bị úng

III. Cách bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh

Một trong những mẹo bảo quản hành mà rất nhiều người nội trợ trong các gia đình mách nhau đó chính là cách bảo quản hành lá trong ngăn đá của tủ lạnh. Cách làm này thật sự rất hữu ích trong tình hình dịch bệnh phức tạp người dân hạn chế đi lại cũng như ra ngoài đi chợ như này nay. Cách bảo quản hành lá trong ngăn đá cũng cực kỳ đơn giản như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch hành lá, loại bỏ rễ và phần bỏ già sau đó để ráo nước (cẩn thận hơn thì bạn có thể rải hành ra khăn khô hoặc giấy khô để hành ráo sạch nước).
 • Bước 2: Thái nhỏ hành lá vừa ăn như bạn vẫn hay dùng để cho vào các món ăn. Lưu ý thái nhẹ tay để hành không dập nát.
 • Bước 3: Rải 1 tờ giấy lót dưới đế hộp bảo quản và cho hành vào.
 • Bước 4: Để vào ngăn đá tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể cho hành ra các hộp hoặc túi nilon nhỏ để lúc sử dụng ít một dễ hơn. Cách làm này có thể bảo quản hành mấy tháng mà hành lúc mang ra sử dụng vẫn tươi xanh và giữ được vị. Quả thật đây là một cách trữ hành hữu ích cho mùa dịch này!

Video hướng dẫn cách bảo quản hành lá tươi lâu:

IV. Cách bảo quản hành lá bằng sấy khô

Rất nhiều người lo lắng về vấn đề bảo quản hành lá tươi bị úng, hỏng hoặc cũng có thể không muốn bảo quản trong tủ lạnh thì đây sẽ là cách bảo quản hành lá cực lâu cho bạn:

 • Bước 1: Cắt bỏ hết phần rễ và cuống lá hành già
 • Bước 2: Rửa thật sạch hành lá và để ráo một chút
 • Bước 3: Cắt hành lá thành từng khúc nhỏ vừa ăn sau đó rải mỏng ra mẹt hoặc tấm phơi, sấy.
 • Bước 4: Đem hành lá phơi khô hoặc sấy khô. Lưu ý rằng nếu phơi thì nên phơi ở nắng to để hành không bị thâm đen.
 • Bước 5: Sau khi thu được thành phẩm hành khô thì mang đi bảo quản hành lá khô tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách làm này sẽ trữ được hành rất lâu mà không cần đến tủ lạnh. Tuy nhiên nhược điểm của nó đó chính là hành có thể bị mất đi mùi vị tươi ngon như ban đầu.

Hành lá xắt nhỏ mang đi phơi khô cũng là một cách bảo quản hành lá được lâu
Hành lá xắt nhỏ mang đi phơi khô cũng là một cách bảo quản hành lá được lâu

V. Có nên bảo quản hành lá lâu dài không?

Một trong những câu hỏi mà rất nhiều người nội trợ quan tâm đó chính là có nên bảo quản hành lá lâu dài không và các cách bảo quản hành lá có làm cho hành bị mất đi mùi vị và giá trị dinh dưỡng của nó hay không?

Hành là cần phải bảo quản đúng cách thì khi đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị của nó. Công nghệ làm lạnh trong những chiếc tủ lạnh và hộp đồ bảo quản thế hệ mới là lựa chọn hoàn hảo để hành có thể trữ được rất lâu và đảm bảo an toàn.

Ngoài các cách bảo quản hành lá như trên, các gia đình cũng có thể sử dụng gốc hành để trồng xuống đất để trồng được hành cũng rất dễ dàng mà lại đảm bảo có hành tươi ăn.

Cách bảo quản hành lá quả thật không hề khó, nhất là trong mùa dịch này mọi người nên nhanh chóng áp dụng để thu được thành phẩm hành tươi ngon cho cả gia đình cùng sử dụng nhé!

 

 

fickkyziuuu