Nhạc Rock là gì? Đặc điểm nổi bật của nhạc Rock

Last modified date

Rock là một thể loại âm nhạc phổ biến được biết đến nhiều hơn với tên gọi “rock ‘n’ roll”. Thể loại âm nhạc bắt đầu ở Hoa Kỳ vào những năm 50 của thế kỷ 20 và “khai sinh” ra nhiều nhánh phụ khác trong thập kỷ tiếp theo. Rock được phát triển trong thời kỳ này, đặc biệt là ở Anh và Mỹ. Cùng tìm hiểu Rock là gì? Đặc điểm của thể loại âm nhạc này nhé!

I. Đặc điểm của Rock

Đặc điểm của Rock
 • Rock được đặc trưng bởi âm thanh của một cây đàn guitar điện. Âm thanh của guitar điện trong nhạc rock được hỗ trợ bởi âm thanh của guitar bass, đặc biệt là mỗi chiếc, có nguồn gốc từ nhạc jazz cùng thời, và bộ trống với nhiều loại trống và chũm chọe.
 • Nhạc cụ của bộ ba cũng được hỗ trợ bởi các thiết bị âm thanh khác như piano và organ. Nhóm nhạc rock thường có từ 2-5 người, và mỗi thành viên trong nhóm ở một vị trí khác nhau và chịu trách nhiệm về nhạc cụ. Các vai trò bao gồm chơi vocal, guitar chính, guitar đệm, bass, trống và đôi khi là keyboard và các nhạc cụ khác. Rock cũng có nhịp 4/4. Ổ khóa đang phát triển một cấu trúc phổ biến.
 • Phần điệp khúc bị ảnh hưởng bởi nhạc blues và nhạc dân gian. Do sự đa dạng của rock và sự vay mượn văn hóa, rock được xác định là không có khuôn mẫu để định nghĩa dòng nhạc này và không thể giới hạn nó trong một định nghĩa cụ thể.
 • Về nội dung, đắp đá là một vấn đề nan giải trong đời sống. Từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội cho đến những thứ vụn vặt nhất cũng có thể là nguồn cảm hứng cho các rocker.
 • Sự đa dạng của nó biến rock trở thành thứ âm nhạc “kích thích” đại đa số người nghe nhạc, thay đổi làn sóng, ý tưởng mới. Nhiều ca từ của bài hát rock cũng bao gồm các “sứ mệnh” như đòi nhân quyền, chống chiến tranh và chống phân biệt chủng tộc.

II. Các thể loại Rock

Các thể loại Rock

1. Folk Rock

 • Thể loại nhạc rock này được phát triển với sự kết hợp nhiều giai điệu dân gian, các bài hát truyền thống và nhạc điện tử.
 • Các vấn đề chính mà Folk Rock tập trung là các vấn đề xã hội (chống chiến tranh, chống phân biệt chủng tộc,…), vấn đề tình yêu, đạo đức.

2. Slow – Rock

 • Slow rock và soft rock là thể loại nhạc nhẹ chịu ảnh hưởng của nhạc pop hiện đại. Đá chậm thường không dữ dội như đá sớm.
 • Xu hướng rock này gần với nhạc nhẹ thương mại và các bài hát ballad. Slow rock thường hát những câu chuyện tình yêu.

3. Soul – Rock

 • Soul rock (tạm dịch là rock tâm linh) là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ các tôn giáo truyền thống, nhịp điệu nhấn mạnh vào nhịp và nhịp rất rõ ràng nên rất dễ dàng để nhảy theo nhạc.
 • Ảnh hưởng của văn hóa châu Phi đối với âm nhạc này là rất rõ ràng. Không giống như các thể loại rock khác và rock truyền thống, guitar điện không được sử dụng trong thể loại rock này. Thay vào đó là dàn hợp xướng của phụ nữ, nhạc cụ dây, kèn và dàn nhạc truyền thống.
 • Nếu bạn đang nghe dòng nhạc này thì Lạc Việt Audio khuyên bạn nên sử dụng dòng loa karaoke cho loa karaoke BMB. Nó là một trong những tốt và cảm thấy chất lượng âm thanh tốt nhất.

4. Acide – Rock

 • Chất liệu âm nhạc này ra đời do sự lan truyền của chất ma tuý. Những hình ảnh âm nhạc được tạo ra là những kích thích được tính toán kỹ lưỡng đến thần kinh. Những người thưởng thức âm nhạc phải cảm thấy như thể họ đã chiết xuất ma túy vào bản thân của họ.

5. Hard – Rock

 • Hard rock (hay heavy rock, heavy metal): thể loại rock mạnh mẽ và khỏe khoắn. Trong thể loại rock này, guitar điện đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện cá tính đặc trưng của hard rock. Guitar điện chơi các đoạn riff phức tạp lặp đi lặp lại hoặc độc tấu.
 • Kết hợp với các nhạc cụ khác chơi ở mức âm bổng. Nhịp trống của hard rock cũng rất dễ thay đổi, với phong cách chơi điển hình tập trung vào kiểm soát nhịp trống, trống bass mạnh mẽ. Những người hát loại rock này thường to, ồn ào, đôi khi la hét, hú hét khi hát trên sân khấu.

6. Punk – Rock

 • Loại đá này được sinh ra ở vùng Working Pua của nước Anh. Ban đầu, nội dung phản đối và phản kháng vốn mang tính xúc phạm và thể hiện sự phản kháng của những người trẻ tuổi đối với tư sản Anh.
 • Sau khi nhận hối lộ, nó trở thành một thể loại cuồng loạn nhiệt tình, một thể loại âm nhạc “phát xít” tìm thấy sự thỏa mãn trong việc tuyên truyền đồng tính luyến ái. Dòng này lý tưởng cho loa âm trần.

7. Jazz – rock

 • Nó là “đứa con lai” của hai thể loại nhạc jazz và rock. Đây là sự kết hợp của hai ngôn ngữ âm nhạc khác nhau.
 • Về bản chất, đây là một thể loại nhạc rock kết hợp thêm âm thanh và kèn để tạo ra những bản nhạc “đậm chất” hơn. Jazz rock là một phong cách ngẫu hứng lấy cảm hứng từ âm nhạc phương Đông.

8. Symphorock

 • Symphonyock được biết đến nhiều nhất ở Anh và phát triển trái ngược với heavy rock. Loại đá này phổ biến ở Tây Âu: Đức, Hà Lan, Pháp. Symphonyock đang từng bước tiếp cận lĩnh vực âm nhạc hàn lâm.
 • Điều này là hoàn toàn có thể bởi vì giao hưởng rock sử dụng nhiều loại nhạc cụ và chơi những bản nhạc phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của các nhạc công và sự chuyên nghiệp.

9. Rock Phi – Mỹ La Tinh

 • Rock Châu Phi – Châu Mỹ La Tinh (hay Latin-Rock): Xuất hiện ở các dân tộc thiểu số ở Mexico và Puerto Rico ở Hoa Kỳ. Đặc trưng là sự kết hợp của các yếu tố Latino Châu Phi và nhạc rock.

III. Ảnh hưởng của Rock trong xã hội

Ảnh hưởng của Rock trong xã hội
 • Khi văn hóa nhạc rock phát triển, nó thay thế điện ảnh để ảnh hưởng đến xu hướng thời trang trên toàn thế giới. Thời trang nhạc rock là sự kết tinh không thường xuyên của các yếu tố văn hóa khác nhau (giống như thể loại nhạc rock ra đời).
 • Nhạc rock là thể loại âm nhạc duy nhất thể hiện những bất đồng về quan điểm tình dục và giới tính. Rock vì thế bị chỉ trích và cáo buộc tạo điều kiện cho tình dục phát triển tự do hơn. Ngoài ra, đá cũng có liên quan đến các hình thức sử dụng ma túy khác.
 • Trong psychedelic rock vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, cần sa, cocaine và heroin thường được ca ngợi trong các bài hát của họ.
 • Rock đã được chào đón như một sự thay đổi trong nhận thức về chủng tộc, đưa âm nhạc Latino châu Phi đến gần hơn với người châu Âu da trắng. Nhưng đồng thời, Rock bị cáo buộc độc quyền và trục lợi từ văn hóa của mình.
 • Nhạc rock có nội dung phản đối phản ánh các vấn đề nổi cộm như chính trị, an ninh, sắc tộc, xã hội, môi trường và nghèo đói. Từng thu hút sự chú ý của nhiều người nhưng lại bị chỉ trích vì “dựa hơi” để đánh bóng tên tuổi nghệ sĩ. Nhạc rock ngay từ khi xuất hiện đã gắn liền với hai từ: “đối nghịch”.
 • Phản đối mọi vấn đề, từ chính trị xã hội đến nhân quyền cho đến giới tính… Ngay từ thuở sơ khai, khi cái tên rock ‘n’ roll còn xuất hiện, người lớn đã bị phản đối. Quyền quản lý trẻ em, tiêu dùng để phản đối văn hóa và từ chối phục tùng…

Nhạc rock được chia thành nhiều trường phái khác nhau hay bị chỉ trích dù trải qua bao nhiêu giai đoạn phát triển, nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng đây là thể loại âm nhạc có sức ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, thay vì bài trừ và chỉ trích, chúng ta sử dụng rock trong việc tuyên truyền xã hội để truyền đi một thông điệp tốt đẹp đến giới trẻ, đó là những người yêu nhạc rock. Hy vọng bài viết của archrockfish.com về nhạc Rock là gì? sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

fickkyziuuu