Remix là gì? Đặc trưng của nhạc Remix

Last modified date

Ngày nay, các bản Remix của các bài hát gốc ngày càng trở nên phổ biến và được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đến khái niệm nhạc remix. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu âm nhạc remix là gì và những thông tin xoay quanh thể loại nhạc này.

I. Nhạc Remix là gì?

Nhạc Remix
 • Remix là một từ tiếng Anh có nghĩa là phối lại. Hòa âm phối khí là một thuật ngữ cũng được sử dụng trong lĩnh vực âm nhạc rất phổ biến hiện nay. Nó được xem như một phiên bản khác của phiên bản gốc được tạo ra từ chính phiên bản gốc.
 • Ngoài việc sử dụng bản hòa âm trong lĩnh vực âm nhạc, bản hòa âm hiện nay còn được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng như văn học, phim ảnh… Tuy nhiên, thông thường người ta chủ yếu sử dụng nhạc remix, còn các bản hòa âm của các thể loại khác thì hiện nay, nhạc remix chủ yếu được sử dụng trong quán bar, vũ trường và quán cà phê.
 • Đây là dòng nhạc rất sôi động và được các bạn trẻ chọn nghe rất nhiều. Dòng nhạc này cũng tạo nên sự sôi động tại các hội nghị, sự kiện lớn được tổ chức trong không gian rộng có nhiều người tham dự.

II. Đặc trưng của dòng nhạc Remix là gì?

Đặc trưng của dòng nhạc Remix
 • Hiện tại, các bản hòa âm được các nhà sản xuất âm nhạc phối lại tự do trong phòng thu để tạo ra những bản phối mới lạ, độc đáo hơn. Bộ trộn có thể thêm hoặc bớt một số yếu tố, thay đổi cân bằng độ mạnh của bản nhạc, tăng cao độ, tăng thời gian phát lại và làm cho nó trở thành bản nhạc đặc biệt.
 • Cũng có rất nhiều người thay đổi hầu hết mọi thứ và tạo ra những bài hát remix mới lạ và độc đáo.
 • Tuy nhiên, cũng có những bản hòa âm đòi hỏi những nhạc công có trình độ và tay nghề cao mới có thể tạo ra một bản thu hoàn chỉnh khác hoàn toàn so với bản thu gốc.

III. Nhạc Remix phục vụ nhu cầu của con người

Nhạc Remix phục vụ nhu cầu của con người
 • Những bản hòa âm phối khí mới ra đời nhằm thay đổi bài hát và thỏa mãn niềm yêu thích âm nhạc và nghệ thuật của một số thành phần. Nó chuyển nhạc cũ thành nhạc mới, tăng cảm xúc cho người nghe, khiến người nghe thích thú và hào hứng hơn.
 • Nó giúp cải thiện chất lượng và độ chính xác của các bài hát quá cũ. Bài hát đó có thể là bài hát đã nhiều năm, không bị suy giảm chất lượng âm thanh như bản gốc.
 • Tạo hiệu ứng âm thanh độc đáo, lạ tai và thu hút giới trẻ Tạo bản mix để có thể xem bài hát ở nhiều môi trường khác nhau như quán bar, vũ trường, tv, v.v.

IV. Nhạc Remix có cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ không?

Nhạc Remix có cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ?
 • Nhiều người thắc mắc việc phối ca khúc remix mới có cần đăng ký sở hữu trí tuệ hay không? Theo Mục 13 của Thỏa thuận sở hữu trí tuệ, nếu nhạc remix được tạo ra như một tác phẩm không chuyên nghiệp hoặc không thu lợi nhuận từ tác phẩm đó, thì điều này hoàn toàn không bị ảnh hưởng và sẽ không được xem xét vi phạm bản quyền. Giờ đây tác giả của bài hát này không phải xin phép ai đó
 • Ngoài ra, tác phẩm được phối lại tương tự như trích dẫn tác phẩm, và nếu chúng được phân phối hợp pháp đến công chúng, tức là cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, giả mạo thì việc trích dẫn được coi là hợp pháp.
 • Tuy nhiên, theo các quy định chính của Công ước Bern và Điều 8 của WIPO, tác phẩm được phối lại bị coi là tác phẩm vi phạm bản quyền. Tác giả của tác phẩm hoàn toàn có thể yêu cầu phân phối tác phẩm của mình và chấm dứt hành vi xâm phạm.

V. Khái niệm nhạc Remix trên thế giới

Khái niệm nhạc Remix trên thế giới
 • Ở Việt Nam, nhạc remix là nhạc được các DJ phối lại trên máy tính và mọi người sử dụng. Đối với các tác phẩm được phối lại để sử dụng cho ca nhạc hoặc chương trình radio thì không được gọi là bản phối lại mà được gọi là bản phối lại. Tuy nhiên, trên thế giới, cụm từ remix được sử dụng trong cả hai trường hợp trên.
 • Tùy thuộc vào bối cảnh, khán giả hiểu được tác phẩm được phối lại như thế nào và sử dụng nó ở đâu. Năm 2015, Đài truyền hình Việt Nam dẫn chương trình Ánh sáng rực rỡ. Đây là nơi các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng cùng nhau hòa âm lại những ca khúc cũ.
 • Ngay trong năm đầu ra mắt, sự góp mặt của Song Tun MTP đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, vào mùa sau đó, xếp hạng của chương trình đã giảm xuống do sự xuất hiện của các khách mời không hấp dẫn.
 • Cuối cùng, Cát Tiên Sa và VietnamT Television đã dừng chương trình sau ba mùa lên sóng. Đây là chương trình remix âm nhạc chính thức và lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam.

Các bản nhạc phối lại thường được nhà sản xuất âm nhạc của phòng thu phối lại để tạo các bản hòa âm, phối khí mới, thêm hoặc bớt các yếu tố hoặc nếu đơn giản là thay đổi độ cân bằng, cường độ âm nhạc, độ cao âm thanh, tốc độ phát hành và thời gian phát lại bản nhạc hoặc thậm chí bằng cách thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của bài hát, bạn có thể tạo ra những bản phối mới đầy màu sắc, mới lạ và sáng tạo. Hy vọng bài viết của archrockfish.com về nhạc Remix là gì? đã giúp bạn hiểu hơn về thể loai nhạc này.

 

fickkyziuuu