TOP 4 cách khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội cho bé

Last modified date

Vẽ tranh đề tài lễ hội là một đề tài mà cô giáo thường giao cho bé trong bài tập vẽ. Tuy nhiên, các bé thường khá khó mường tượng ra xem mình nên vẽ những gì vào bức tranh, để giúp cho con có được ý tưởng vẽ tranh thật hoàn chỉnh và đẹp nhất thì chắc chắn các bố mẹ không nên bỏ qua bài viết cách khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội cho bé sau đây.

1. Khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội qua việc kể chuyện

Kể chuyện cho bé nghe là một việc giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cũng như giúp bé biết thêm được nhiều điều hay và bổ ích. Chính vì vậy mà chúng ta có thể khơi gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội cho bé thông qua việc kể các câu chuyện liên quan đến lễ hội cho các bé nghe. Trong câu chuyện các bố mẹ nên kể lại thật chi tiết cảnh lễ hội diễn ra ở đâu, có những gì trong cảnh lễ hội hôm đó, những trò chơi hay hoạt động gì được diễn ra. Hãy thật kiên nhẫn và kể chuyện một cách chi tiết và có thể hỏi bé đã hiểu chưa hay bảo bé thuật lại thì sẽ rất dễ dàng.

Hơn nữa, các bố mẹ có thể áp dụng thêm một số tranh ảnh để con vừa nghe chuyện lại vừa dễ tưởng tượng ra câu chuyện cũng  như hình ảnh sẽ xuất hiện trong lễ hội hơn.

Bố mẹ có thể tham khảo mẩu chuyện về trung thu để kể cho bé như sau:

Chuyện kể rằng ở một làng nọ có một cậu bé tên là Cuội. Cuội thông minh, tốt bụng và rất hay giúp đỡ bạn bè nên được các bạn yêu quý. Và trong lúc mải chơi một bạn đã bị đuối nước, đang chăn trâu thổi sáo Cuội đã nghe thấy tiếng kêu cứu của bạn bè, không ngần ngại nguy hiểm, Cuội đã nhảy xuống cứu giúp bạn lên bờ. Thế nhưng, Cuội mãi không trở về với bạn. Cuội được lên cung trăng từ đó.

Hình ảnh Cuội tốt bụng vẫn mãi vấn vương không quên trong tâm trí của những người bạn. Thấu hiểu được tình bạn đẹp giữa Cuội và những người bạn ở trần gian cô tiên đã giúp cho các bạn nhỏ được gặp lại Cuội. Đó là cứ vào ngày Rằm tháng Tám hàng năm – ngày trăng tròn và đẹp nhất hãy rước đèn ông sao để Cuội có thể thấy được các bạn nhỏ ở trần gian.

Không những thế, các bạn nhỏ còn còn tạo ra các loại đèn hình con cá, con thỏ… để nhớ về những lần chơi đùa bắt cá, bắt thỏ … cùng nhau.

Và từ đó, cứ vào rằm tháng Tám hàng năm các bạn nhỏ lại cùng nhau quây quần làm đèn, rước đèn đêm trăng trung thu để nhớ về Cuội.

2. Gợi ý tưởng qua những việc đã xảy ra trong ngày lễ của gia đình

Một trong những cách gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội thiết thực nhất cho bé đó chính là gợi nhớ những việc đã làm vào dịp lễ của gia đình. Đây là một cách giúp kiểm tra sự ghi nhớ của trẻ cũng như giúp bé biết được các phong tục của người Việt Nam trong các ngày lễ tết hay lễ hội như thế nào. Bạn có thể hỏi con những câu hỏi về dịp tết như:

  • Dịp tết nhà mình thường sẽ gói bánh gì để đón tết
  • Ngày tết sẽ có hoa gì nhiều
  • Những cảnh gì thường xuất hiện vào ngày tết
  • Mồng 1 tết cả nhà mình đã đi đâu
  • Ông bà và mọi người thường cho con gì vào ngày tết,…

Hãy thật ôn tồn để gợi hết những cảnh ngày tết mà bé đã được trải qua sau đó sắp xếp lại để bé có thể vẽ được một bức tranh đề tài lễ hội sinh động nhất.

Khơi gợi ký ức của bé về các ngày lễ để bé có thể hoàn thành bức tranh của mình
Khơi gợi ký ức của bé về các ngày lễ để bé có thể hoàn thành bức tranh của mình

3. Ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội qua các video

Một trong những cách để bé có thể có ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội mà nhiều người áp dụng nhất đó chính là cho các con xem video về các ngày lễ. Việc làm đấy sẽ giúp cho bé có thêm được những hình ảnh sống động và dễ dàng cho bé trong việc hình dung hơn.

Cách làm này tương đối dễ nhưng cũng rất nhiều phụ huynh lo ngại rằng con sẽ mải chơi không chú ý đến mình cần làm gì. Để khắc phục tình trạng này các bố mẹ nên cho con xem xong và sẽ hỏi lại bé các câu hỏi về những điều đã diễn ra trong video, nó vừa luyện cho bé có trí nhớ tốt vừa cho bé tự chắp ghép lại bức tranh mà mình sẽ vẽ có những gì.

4. Gợi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội qua hình ảnh

Đưa cho bé các hình ảnh, bức tranh về lễ hội là cách làm của rất nhiều cô giáo cùng bố mẹ, đây cũng là một cách làm hay nhưng thường thì trẻ con dễ vấp phải việc bắt chước các bức vẽ  để vẽ theo. Vậy làm thế nào để con không vẽ lại theo một bức ảnh nào đó?

Bố mẹ có thể áp dụng những cách như cho bé xem hình ảnh về các hoạt động sau đó giúp bé nghĩ lại xem các bức tranh có khung cảnh gì giống với những việc gì mà con đã trải qua và sau đó giúp con lồng ghép chúng thành một bức tranh về cảnh lễ hội sinh động.

Các hình ảnh về lễ hội sẽ là công cụ trực quan giúp bé có được ý tưởng
Các hình ảnh về lễ hội sẽ là công cụ trực quan giúp bé có được ý tưởng

5. Khơi gợi ý tưởng vẽ tranh bằng việc cho bé tham gia lễ hội

Nếu cô giao bài tập vẽ tranh này cho bé vào một dịp lễ hội nào đó thì các phụ huynh cũng nên tham khảo cách cho bé đi xem các lễ hội trực tiếp như vậy thì bé sẽ có được những hình ảnh gần nhất để vẽ nên bức tranh của mình. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid 19 đang có phần căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình cũng như xã hội nên việc tham gia các hoạt động này là không khả quan.

Bố mẹ nên cho các con có được ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội bằng các cách nêu trên và nếu dịch bệnh ổn định và mọi người có được cuộc sống thường nhật thì hãy thử cách này để bé dễ dàng trực quan hơn nhé!

Các vị phụ huynh cũng có thể cho con tham khảo cách vẽ tranh theo hướng dẫn sau:

Hi vọng với bài viết này, bố mẹ sẽ giúp được cho bé trong việc khơi gọi ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội và giúp con hoàn thành bài tập một cách tốt nhất.

fickkyziuuu