Cách dựng video cơ bản cho người mới bắt đầu

Last modified date

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng tiến bộ, ngay cả điện thoại cũng có thể tạo ra video độ phân giải cao, sắc nét. Ngoài ra, trong những năm gần đây còn có sự “bùng nổ” của các ứng dụng giải trí video như Youtube, TikTok,… Chính vì vậy, ngành dịch vụ biên tập và chỉnh sửa video cũng đã đưa nó trở thành một trong những ngành năng động và hấp dẫn đối với giới trẻ. Hãy theo dõi bài viết của archrockfish.com để biết cách dựng video cơ bản cho người mới nhé!

I. Tiền hậu kỳ

Tiền hậu kỳ video

1. Chuẩn bị ý tưởng, kịch bản chỉnh sửa

 • Đây là một bước rất quan trọng khác cần nhớ trước khi bắt tay vào chỉnh sửa video. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, các nhà biên tập video luôn đưa ra lời khuyên về việc viết ý tưởng và phác thảo theo một cách nhất định chứ không nên chỉnh sửa video ngay lập tức.
 • Ở giai đoạn này, bạn cần cân nhắc và xác định ý tưởng của mình và lên kế hoạch chỉnh sửa một cách cụ thể. Và một cách để thực hiện giai đoạn này là đặt một câu hỏi tự trả lời. Mục đích của video, đối tượng mà bạn đang nhắm đến, ý nghĩa cốt lõi mà video muốn truyền tải, v.v.
 • Tiếp theo, hãy xem xét cách phù hợp với ý tưởng video của bạn. , diễn đạt như thế nào cho hợp lý,… Ngoài ra, một điều cũng rất quan trọng. Đừng quên tiếp thu kiến ​​thức đầy đủ về các kỹ thuật chỉnh sửa video.

2. Chọn lọc Footage

 • Cảnh quay là cảnh quay thô, chưa chỉnh sửa. Trong quá trình chỉnh sửa video này, có những cảnh cần phải quay đi quay lại nhiều lần. Vì vậy, bước này là cần thiết để lựa chọn cẩn thận những thước phim chất lượng cao phù hợp với video.
 • Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp lại cảnh quay thành các phần nhỏ và suy nghĩ về những gì bạn sẽ thấy trong những gì bạn đã nghĩ ra trong quá trình viết kịch bản. Ngoài ra, bạn có thể xác định cảnh quay bị thiếu, vì vậy bạn có thể nhanh chóng sửa chữa nó trong quá trình sản xuất để ghi lại cảnh bạn cần để hoàn thành chỉnh sửa.

II. Hậu kỳ

Hậu kỳ video

1. Sắp xếp các cảnh quay 

 • Sau khi chọn được những thước phim chất lượng mong muốn. Làm theo kịch bản đã lên kế hoạch trước đó để hoàn tác cảnh quay. Bạn cần làm theo kịch bản để thiết lập dòng thời gian và sắp xếp tất cả các cảnh quay có sẵn.
 • Ngay cả sau khi thực hiện bước 2, bạn vẫn có sẵn cảnh khi phát, vì vậy bạn phải thực hiện nhiều thao tác để đặt cảnh từ cùng một cảnh theo cùng một trình tự. Nhận một video mở rộng của mỗi video với khả năng xem qua để chọn video tốt nhất cho lần chỉnh sửa cuối cùng.
 • Khi bạn đã sắp xếp các bức ảnh của mình, đừng vội chuyển sang bước tiếp theo. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của khách hàng, đạo diễn và nhà sản xuất về những gì bạn thích và không thích trong bản nháp. Từ đó chọn ra kết quả tốt nhất.

2. Dựng thô

 • Kết xuất thô được coi là bước đầu tiên để chỉnh sửa video đầu tiên. Bước này hỗ trợ các phần mềm chỉnh sửa video máy tính chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Adobe AfterAffect,… AdobePremiere – phần mềm chỉnh sửa video hiệu quả phù hợp với mọi trình độ. Trình soạn thảo thông dụng nhất – tốt nhất.
 • Trên đường đi, bạn không phải là người duy nhất khám phá và sắp xếp các cảnh phim mà còn là cách kể câu chuyện và tạo ra thông điệp và ý nghĩa mà nhà sản xuất muốn truyền tải.
 • Do đó, bạn cần liên tục thông báo cho đạo diễn, nhà sản xuất, khách hàng (đối với dự án) và tiến độ công việc để có thể thống nhất những thay đổi cần thiết trước khi phần chỉnh sửa chuyển sang phần cuối cùng của phần tiếp theo.

III. Tinh chỉnh video

Tinh chỉnh video

1. Cắt bỏ cảnh thừa

 • Công việc của bạn là loại bỏ các phân đoạn không mong muốn và tích hợp các bản dựng thô. Đóng cảnh, chỉnh sửa video và làm cho nó trở nên mượt mà và hấp dẫn khi thêm các hiệu ứng và chuyển tiếp phù hợp. Ở giai đoạn này, bạn thường khóa “khung”.
 • Điều này có nghĩa là các khung khác đang được chỉnh sửa sẽ không thay đổi theo thời gian sau bước này. Điều chỉnh này không chỉ khắc phục sự cố mà còn có thể được gỡ bỏ nếu không cần thiết hoặc phù hợp.
 • Nếu tất cả các cảnh được cắt chính xác và thời gian được điều chỉnh, bạn có thể loại bỏ bất kỳ cảnh quay nào không có ý nghĩa hoặc đóng góp vào câu chuyện tổng thể của video trong khi phát lại.

2. Thêm hiệu ứng

 • Cùng với đó, một số cảnh đã bị loại bỏ, nhưng rất nhiều nội dung đã được thêm vào trong khoảng thời gian này. Do đó, các hiệu ứng chuyển cảnh có thể giúp bạn tạo ra các kết nối mượt mà và chân thực giữa các clip.
 • Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm các hiệu ứng khác: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng âm thanh… Tạo chuyển động độc đáo và riêng biệt cho video của bạn. Nếu bạn không có ý tưởng của riêng mình, buổi chiếu ra mắt có 16 hiệu ứng độc đáo hơn để xem.

3. Chèn âm thanh

 • Khi bạn đã hoàn tất việc thêm hiệu ứng hình ảnh vào video của mình, hãy bắt đầu điều chỉnh âm thanh trong video của bạn. Đầu tiên là chọn nhạc nền với nội dung video và chọn nhạc nền phù hợp.
 • Phần mềm chỉnh sửa Premiere cho phép bạn chèn nhạc nền để dễ dàng chỉnh sửa âm thanh và loại bỏ tạp âm, tiếng ồn xung quanh. Ngoài ra, nếu muốn khả năng chỉnh sửa âm thanh chi tiết và cao cấp hơn, bạn có thể kết hợp chúng bằng phần mềm adobeaudition.
 • Cả hai đều được phát triển bởi Adobe, vì vậy AdobeAudition và AdobePremiere có thể trao đổi dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả.

4. Chỉnh màu video

 • Bước cuối cùng trong quá trình chỉnh sửa video cần thiết là màu sắc của video. Đây là yếu tố quan trọng quyết định sự độc đáo và chất lượng của video. Video có màu sắc đẹp mắt thu hút và khơi dậy cảm xúc của người xem.
 • Vì vậy, tùy vào nội dung ngữ cảnh của video mà bạn nên lựa chọn màu sắc cho video một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Phần mềm Premiere giúp bạn dễ dàng thực hiện hiệu chỉnh màu sắc. Tìm hiểu cách thêm color lutz vào Premiere.

5. Xem lại và hoàn tất chỉnh sửa

 • Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, thay vì vội vàng render file, hãy xem kỹ video mới chỉnh sửa một cách chi tiết và hết sức lưu ý để không mắc lỗi hoặc chỉnh sửa bất cứ điều gì thiếu sót trong quá trình chỉnh sửa. Khi bạn đã xác nhận rằng mọi thứ đều ổn, hãy xuất tệp video.

IV. Hoàn thiện

 • Bạn có nghĩ rằng mình đã làm hết mọi thứ khi đã có được sản phẩm ưng ý nhất để cung cấp cho khách hàng của mình không? Nhưng vẫn còn một điều rất quan trọng. Đó là việc lắng nghe đánh giá của khách hàng và những người có kinh nghiệm.
 • Bằng cách đó, bạn có thể biết được những thiếu sót của video, nhận ra ưu nhược điểm và hoàn thiện bản thân hơn. Lắng nghe để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi các kỹ năng để phát triển hơn mỗi ngày.

Trên đây là cách dựng video cơ bản cho người mới bắt đầu, hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình dựng video chuyên nghiệp trong chuyên mục âm nhạc nhé.

fickkyziuuu